Bạn cần tư vấn thiết kế kiến trúc, nội ngoại thất, thi công các công trình dân sự hay công nghiệp? Hãy liên lạc ngay với Kiến Trúc Sư Phan Phương Thanh theo số điện thoại, hoặc Zalo: 0932463644 - 0935088660 để được hỗ trợ tận tình với những dịch vụ tốt nhất.
-----------------------------------------------------------

(Xây dựng) – Trong khuôn khổ thực hiện và triển khai Nhiệm vụ thường xuyên hàng năm, Viện Kiến trúc Quốc gia đã phối hợp với Sở Xây dựng các tỉnh Lào Cai, Hà Giang và Kon Tum tổ chức thành công 3 lớp Tập huấn nâng cao năng lực cán bộ ngành Xây dựng với chủ đề “Thiết kế đô thị và quy định của pháp luật về công trình kiến trúc có giá trị”. Chương trình tập huấn diễn ra từ ngày 29/11 đến ngày 16/12/2021.

vien kien truc quoc gia tap huan nang cao nang luc can bo nganh xay dung
ThS.KTS. Đỗ Thanh Tùng – Viện trưởng Viện Kiến trúc quốc gia phát biểu khai giảng lớp tập huấn tại Sở Xây dựng Hà Giang.

Từ năm 2003, nội dung thiết kế đô thị bắt đầu có tính pháp lý trong Luật Xây dựng, và là một trong các nội dung lớn của đồ án quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, hay quy hoạch chi tiết. Tuy nhiên, việc thực hành các nội dung thiết kế đô thị ở Việt Nam vẫn còn rất mới mẻ. Các cấp quản lý Nhà nước và các đơn vị tư vấn thiết kế vẫn còn lúng túng trong việc nắm bắt, vận dụng các nội dung thiết kế đô thị trong Luật, Nghị định, Thông tư hướng dẫn…

Đứng trước thực trạng đó, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 06/2013/TT-BXD ngày 13/5/2013 hướng dẫn chi tiết về nội dung thiết kế đô thị. Nhưng do chưa nắm bắt và xác định được yêu cầu thực sự của thiết kế đô thị, việc thực hành thiết kế đô thị ở Việt Nam đang gặp nhiều khó trong tất cả các công việc liên quan như: Xác định nhiệm vụ, xây dựng ý tưởng, thể hiện hồ sơ bản vẽ thiết kế… từ đó dẫn đến khó khăn trong công tác quản lý, giám sát việc thực hiện trên thực tế.

Luật Kiến trúc có hiệu lực từ 7/9/2020, cùng với đó là Nghị định 85/2020/NĐ-CP, quy định chi tiết một số điều, trong đó có đề xuất tiêu chí đánh giá công trình kiến trúc có giá trị. Đây cũng là những văn bản pháp lý của ngành Xây dựng đề cập trực tiếp đến công tác quản lý, đánh giá về các công trình có tính lịch sử thông qua việc tiếp cận, phân tích ở góc độ đặc thù về kiến trúc, nghệ thuật. Điều này cũng cho thấy rõ những đổi mới trong phối hợp quản lý liên ngành để đảm bảo gìn giữ, khai thác và phát huy giá trị đặc trưng của các loại hình công trình kiến trúc có giá trị.

vien kien truc quoc gia tap huan nang cao nang luc can bo nganh xay dung
TS.KTS. Trần Minh Tùng – trường Đại học Xây dựng Hà Nội với bài giảng “Cơ sở lý luận và lý thuyết về thiết kế đô thị”.

Như vậy, 2 nội dung của khóa tập huấn về “Thiết kế đô thị và quy định của pháp luật về công trình kiến trúc có giá trị” rất cần thiết cho công tác quản lý ngành Xây dựng nói chung, và đặc biệt là tính đặc thù về cảnh quan, địa hình, văn hóa kiến trúc theo vùng miền. Do đó, việc tập hợp, phân tích, học hỏi kinh nghiệm từ các tài liệu về thiết kế đô thị và giá trị của các công trình kiến trúc, hay công tác bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ trong lĩnh vực tư vấn và quản lý địa phương là hết sức cần thiết.

Trên cơ sở đó, nội dung khóa tập huấn của Viện Kiến trúc quốc gia đã được tổng hợp từ nhiều chuyên ngành – kiến trúc, sinh thái, kinh tế, kỹ thuật, phát triển bất động sản, kiến trúc cảnh quan, quy hoạch, xã hội học, văn hóa học, bảo tồn di sản. Các chuyên đề giảng dạy và tài liệu hỗ trợ này được xây dựng dựa trên cơ sở khảo sát nhu cầu thực tiễn về quản lý và thực hành thiết kế đô thị, quản lý công trình có giá trị ở các địa phương, đồng thời bám sát hiện trạng ở Việt Nam. Điều này sẽ giúp hỗ trợ các học viên dễ dàng nằm được những kiến thức tổng quan, cụ thể và thiết thực nhất để ứng dụng vào công việc quản lý và tư vấn chuyên ngành của mình.

vien kien truc quoc gia tap huan nang cao nang luc can bo nganh xay dung
Lãnh đạo Viện Kiến trúc quốc gia và Sở Xây dựng Hà Giang trao chứng nhận cho các học viên.

Với những ý nghĩa đó, Viện Kiến trúc quốc gia đã tổ chức khóa tập huấn lần này với 3 mục tiêu chính, đó là: Cung cấp kiến thức tổng quan và phương pháp phân tích hiệu quả đối với một đồ án thiết kế đô thị; Chia sẻ và phân tích bài học kinh nghiệm từ các chuyên gia về mặt lý thuyết và thực tế từ các đồ án thiết kế đô thị mẫu đối với những đặc trưng văn hóa, địa hình, kiến trúc đô thị của địa phương; Giới thiệu những quy định về quản lý, phát huy giá trị và tiêu chí xác định, xếp loại các công trình kiến trúc có giá trị trong các văn bản pháp lý (Luật và Nghị định).

Trong khuôn khổ khóa tập huấn, các học viên đã có trao đổi thực tiễn từ công tác quản lý địa phương với các giảng viên. Nhân dịp này, Ban tổ chức cũng tặng điểm tích lũy nghề nghiệp liên tục (CPD) với cho các kiếm trúc sư tham gia khóa học.
-----------------------------------------------------------
Bạn cần tư vấn thiết kế kiến trúc, nội ngoại thất, thi công các công trình dân sự hay công nghiệp? Hãy liên lạc ngay với Kiến Trúc Sư Phan Phương Thanh theo số điện thoại, hoặc Zalo: 0932463644 - 0935088660 để được hỗ trợ tận tình với những dịch vụ tốt nhất.

Source link

🔥0
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Leave a Reply